“Chợ tình” Khâu Vai 2016 có gì hấp dẫn?

www.saigontours.com.vnChỉ còn 1 tuần nữa sẽ diễn ra lễ hội “Chợ tình” Khâu Vai tại xã Khâu Vai, thị trấn Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Đây là hoạt động văn hóa, giao lưu tình cảm, lễ hội đặc sắc của đồng bào dân tộc ở Hà Giang.

Chuyện xưa kể lại rằng: Có chàng trai người Giáy thương yêu và lấy cô gái người Nùng, bất chấp luật lệ cấm đoán của hai dân tộc và sự ngăn cản của hai gia đình. Vì chuyện hôn nhân ấy mà hai tộc họ thù hằn nhau. 

Một hôm đôi trai gái ấy đang ngồi bên nhau thì phải chứng kiến cảnh hai dòng họ đánh nhau dữ dội. Biết vì mình mà gây nên mối hận thù ấy, họ đành lòng chia tay nhau trong nỗi sót đau nuối tiếc để giải mối hận hận thù giữa hai tộc người. Sau này hai người cũng đã yên bề gia thất, tuân theo tục lệ của dòng tộc, nhưng trong lòng họ không thể quên được hình bóng nhau.

Hàng năm, vào ngày 27 tháng 3, ngày đã chứng kiến cảnh đau buồn năm xưa, họ lại tìm gặp nhau trên mảnh đất ấy để sẻ chia tâm sự, nối lại tình duyên trong một ngày đêm rồi hôm sau ai lại về nhà nấy. 

Về sau, những cặp tình nhân không lấy được nhau do sự trái ngang gây nên, đều lấy ngày 27 tháng 3 để đến mảnh đất đầy kỷ niệm đau buồn ấy tìm gặp nhau như đôi trai gái xưa đã làm, hình thành nên Chợ tình. Chợ chỉ họp một năm một phiên và cũng chỉ một ngày.

Đã thành tục lệ, họ đén tìm nhau mà không hề bị vợ hoặc chồng ngăn cấm mặc dù biết việc vợ hoặc chồng mình đi gặp người tình xưa. Đặc biệt chợ tình Khau Vai không có chuyện bán mua tình như một số chợ tình khác.

CHƯƠNG TRÌNH TUẦN VĂN HÓA DU LỊCH LỄ HỘI “CHỢ TÌNH” KHÂU VAI NĂM 2016

* Thời gian: 03 ngày, từ ngày 01 - 03/5/2016 (ngày 25, 26, 27/3 âm lịch)

* Địa điểm: Tại thị trấn Mèo Vạc, xã Khâu Vai.

1. Ngày 01/5/2016.

* Buổi sáng: Tổ chức Hội thi chim Họa mi tại khuôn viên Tượng đài Bác Hồ.

* Buổi chiều

- Triển lãm các tác phẩm ảnh nghệ thuật với chủ đề “ Khâu Vai, điểm hẹn của tình yêu đôi lứa” tại sân vận động huyện.

- Ra mắt chi hội Văn học nghệ thuật và Công bố tác phẩm thơ, ảnh nghệ thuật đoạt giải.

- Khai trương hoạt động chợ đêm thị trấn Mèo Vạc với chủ đề “Ẩm thực cao nguyên đá”.

- Buổi tối: Từ 19 giờ 30 phút - 22 giờ: Khai mạc Tuần Văn hóa Du lịch Lễ hội “Chợ tình” Khâu Vai 2016.

2. Ngày 02/5/2016 tại Thị trấn Mèo Vạc và xã Khâu Vai.

- Buổi sáng: Tổ chức Hội đua ngựa tại Thị trấn Mèo Vạc.

- Buổi chiều: Với các hoạt động tại xã Khâu Vai như:

- Trải nghiệm cưỡi Ngựa “ Về với người xưa”

- Lễ dâng hương Miếu Ông, miếu Bà.

- Hội thi làm bánh Dày và giao lưu ẩm thực dân tộc.

- Buổi tối: Chương trình nghệ thuật tái hiện lại câu chuyện tình huyền thoại, sưu tầm các làn điệu dân ca về “Chợ tình” và các hoạt động văn nghệ dân gian tại xã Khâu Vai.

3. Ngày 03/5/2016 tại xã Khâu Vai)

- Buổi sáng; Từ 7 giờ – 11 giờ: Chương trình giao lưu nghệ thuật múa dân gian các dân tộc và các trò chơi dân gian trong ngày hội.

- Buổi chiều: Kết thúc Tuần văn hóa du lịch Lễ hội “chợ tình” Khâu Vai.